Sunday, 03/07/2022 - 14:42|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ABC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19”

Thực hiện theo công văn số 274/PGDĐT ngày 18/6/2021 của Phòng Giáo dục đào tạo Hoài Đức về việc hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid - 19 tại các trường học thuộc huyện Hoài Đức", ngày 23/6/2021 trường Tiểu học Di Trạch đã phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid - 19" tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

TRƯỜNG TIỂU HỌC DI TRẠCH

Tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến

“Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19”

 

Thực hiện theo công văn số 274/PGDĐT ngày 18/6/2021 của Phòng Giáo dục đào tạo Hoài Đức về việc hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid - 19 tại các trường học thuộc huyện Hoài Đức", ngày 23/6/2021 trường Tiểu học Di Trạch đã phát động cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid - 19" tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Đây là cuộc thi mang ý nghĩa sâu sắc nhằm phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật trong phòng, chống dịch COVID -19 giúp cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong phòng, chống dịch COVID -19; tìm ra những biện pháp, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hoài Đức.

Kết quả: 46/46 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đạt tỉ lệ 100%

Dưới đây là một số bài viết phần tự luận tiêu biểu:

Câu hỏi:Anh/chị hãy đề xuất sáng kiến, giải pháp để nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tổ chức và cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội?

Bài 1:

                                                                          Đất nước ta đang bình yên, hạnh phúc

                                 Bỗng từ đâu “giặc” Covid tràn về

                                                                          Chúng hoành hành làm thoái suy kinh tế

                                                                         Cướp mạng bao người gây bể đau thương.

                                                                        Việt Nam ta chiến đấu thật kiên cường

                                                                        Cả dân tộc sát cánh bên nhau cùng đánh “giặc”!

Vâng, dân tộc ta tự bao đời nay vốn có truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất, trước mọi kẻ thù không hề tiếc máu xương. Khi “giặc” COVID-19 tràn về, truyền thống ấy lại trỗi dậy, mạnh mẽ phi thường. Biết bao hình ảnh đẹp ấm áp tình người trong đại dịch như tiếp thêm kháng thể cho cộng đồng trong cuộc chiến còn nhiều gian truân. Khi đứng trước tình hình khó khăn, chúng ta càng thấy rõ được tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Từ đội ngũ cán bộ ngành y, quân đội, công an đến người dân bình thường họ đã làm việc với tinh thần đầy trách nhiệm, tất cả vì cái chung mà cho đi, hy sinh cái riêng của mình để quyết tâm giành chiến thắng đại dịch.

Để  tiếp thêm sức mạnh cho trận chiến này mỗi tổ chức, cá nhân cần nâng cao hơn nữa trong việc chấp hành pháp luật về phòng chống dịch bệnh covid. Đây là yếu tố vô cùng cần thiết và quyết định ngày chiến thắng . Bản thân tôi vẫn luôn coi mình là một “chiến sỹ trên mặt trận phòng chống dịch”, “Một tuyên truyền viên” xin được chia sẻ một số biện pháp sau:

Thứ nhất, những biện pháp đã làm tại gia đình:

- Cùng các thành viên trong gia đình thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh covid-19 trên các kênh truyền hình, báo, đài, zalo của Bộ y tế,…

- Treo một biểu khá to các mức phạt khi vi phạm trong phòng chống dịch covid-19 ngay tại phòng khách.

- Lập cuốn nhật kí gia đình, mỗi người bắt buộc phải ghi chép lại theo ngày những địa điểm đi, đến và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc trong ngày.

- Trong thời gian giãn cách xã hội nghiêm túc thực hiện không ra ngoài khi không cần thiết. Với người thân, bạn bè chủ yếu trao đổi qua điện thoại, zalo, fb.

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng; đặt một bàn y tế tại nhà gồm khẩu trang y tế, nước khử khuẩn để rửa tay thường xuyên, máy đo thân nhiệt, nước muối loãng để xúc miệng;

- Cả gia đình cùng luyện tập thể thao tại nhà.

- Hạn chế đi chợ mua sắm, mua 1 lần dùng vài ngày, tự trồng rau sạch tại nhà.

- Tự làm cho mỗi người trong gia đình tấm chắn bọt để đeo khi ra ngoài.

- Đăng trên trang Facebook, zalo những thông tin, hình ảnh, video có nội dung tuyên truyền tích cực cho công tác phòng chống dịch Covid nhằm nâng cáo ý thức chấp hành pháp luật cho cộng đồng.

Thứ hai, làm tốt công tác tuyên truyền “Mỗi người dân là một tuyên truyền viên”:

Cần giúp mọi người hiểu rằng, trong công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, ý thức của người dân được coi là một “liều thuốc cao nhất” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Bởi chỉ một sự thiếu ý thức của một người có thể tạo nên sự nguy hiểm cho những người xung quanh, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả khó lường…Do đócần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng tới từng người dân ý thức phòng, chống dịch như việc thực hiện “5K”, cách đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay khử khuẩn thường xuyên,… các mức phạt cụ thể; vận động cán bộ, nhân dân vào cuộc chống dịch thông qua cá ban Đảng, đoàn thể. Hình thức tuyên truyền:

- Tuyên truyền miệng thông qua các tổ covid cộng đồng, bí thư CB, trưởng thông, mỗi người dân là 1 tuyên truyền viên. Mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh phải trở thành 1 tuyên truyền viên để tuyên truyền cho gia đình của mình. Vì vậy tổ chức Đoàn, các Hội, các nhà trường có trách nhiệm hướng dẫn.

- Tuyên truyền thông qua Ti vi, báo đài, hệ thống, đài truyền thanh, đội tuyên truyền lưu động, tờ rơi, áp phích, tranh cổ động…Mạng xã hội, điện thoại di động, phần mềm Bluezone, thi tìm hiểu online, thi tuyên truyền bằng video trên các mạng facebook, instagram, tiktok, youtube, thi làm video ngắn phòng chống dịch…

- Nhân rộng các mô hình mới cách làm hay: Thi vẽ tranh, thi sáng tác nhạc cổ động, thi âm nhạc phòng chống dịch bệnh, kết hợp giữa tuyên truyền và làm các sản phẩm hỗ trợ phòng dịch như làm tấm chắn giọt bắn để hỗ trợ đội ngũ làm công tác phòng chống dịch.

- Tổng hợp các quy định phòng chống dịch thành sổ tay, in và phát cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức các cấp để làm công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó xây dựng sổ tay online để nhân dân dễ truy cập và lấy thông tin.

- Tăng cường tuần tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm minh các vi phạm để răn đe, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân.

- Tuyên dương, khen thưởng các cá nhân thực hiện tốt quy định phòng chống dịch

- Cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà", ra đến tận nơi, đến từng đoàn viên, hội viên của mình, mọi người dân giám sát lẫn nhau trong công cuộc thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm hoặc các đối tượng đi trên các phương tiện dễ lây nhiễm.

Thứ ba, mỗi người dân, mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Kiên quyết không vì sự thờ ơ, vô trách nhiệm của một vài cá nhân mà làm tổn hại đến thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Thứ tư, Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch. Kích hoạt hoạt động của các tổ “Covid cộng đồng" và các tổ "An toàn Covid-19"; tất cả người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đều phải được phát hiện kịp thời, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm ngay. Lực lượng công an, y tế làm tốt công tác truy vết, xét nghiệm; quản lý chặt chẽ khu cách ly, tránh để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Các trạm kiểm soát người ra vào làng phải túc trực 24/24 giờ.

Thứ năm, các tổ chức, đơn vị, đia phương cần xây dựng kịch bản phương án phòng chống dịchCovid-19 theo chiều hướng xấu nhất có thể xảy ra để có phương án tốt nhất; chống tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, lơ là, giản đơn hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội như hiện nay, để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế:

   Khẩu trang – khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – khai báo y tế.

Tóm lại, biện pháp quan trọng nhất vẫn là ý thức chấp hành của mỗi người dân, mỗi tổ chức. Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về pháp luật phòng chống Covid-19” do UBND thành phố Hà Nội tổ chức có ý nghĩa rất lớn trong việc phổ biển rộng rãi các quy định pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19 giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viên và nhân dân trong thành phố nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong phòng, COVID-19 chống dịch. Do đó việc tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia cuộc thi cũng là một giải pháp cực kì sáng suốt và hiệu quả rất cao.

Bệnh dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên rất nhiều tình thành của đất nước, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh thân yêu. Nhưng với sự đồng sức đồng lòng “Chia ngọt sẻ bùi”, “Quyết chiến quyết thắng” của toàn dân tộc chắc chắn thành phố Hồ Chí Minh sẽ vượt qua, Việt Nam ta sẽ chiến thắng.  

Thao thức đêm ghi mấy dòng thơ

       Lòng rưng rưng xen tự hào mãnh liệt

                                                                            Bởi cùng triệu tấm lòng dân Việt

Giữa bão bùng vẫn tin ở tương lai.

Bài 2:

Đại dịch COVID-19,hay còn được gọi là Đại dịch virus corona, là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Khởi nguồn vào cuối tháng 12 năm 2019 với tâm dịch đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán thuộc miền Trung Trung Quốc đại lục. Đại dịch này không chỉ dẫn đến sự khủng hoảng - suy thoái kinh tế toàn cầu mà còn cướp đi biết bao sinh mạng con người trên toàn thế giới.

Đại dịch Covid - 19 cũng đã tác động mạnh tới các lĩnh vực xã hội khác, như văn hóa, giáo dục, sinh hoạt cộng đồng cũng bị đình trệ, xáo trộn. Tác động của đại dịch Covid - 19 đã làm nảy sinh các xu hướng khác nhau trong tâm lý xã hội : kỳ thị, vị kỷ, coi thường, bất chấp, chủ nghĩa cá nhân, trục lợi làm bộc lộ những bất cập của những giá trị hiên tồn ,… Mặt khác, làm nảy sinh những giá trị mới, tích cực như các phong trào chia sẻ cộng đồng, nhất là đối với những gia đình, những người khó khăn, yếu thế…, dần nổi lên cao hơn là ý thức cá nhân gắn với ý thức trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng, cùng nhau chung tay chống dịch, trên bình diện quốc tế cũng như trong từng nước. Có thể nói, sự đồng thuận xã hội của người dân trong việc thực hiện có hiệu quả các chính sách và giải pháp đúng đắn của Nhà nước là nhân tố quyết định thành công trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid - 19. Bên cạnh đó, việc nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân trong chấp hành pháp luật về phòng chống dịch bệnh covid là vô cùng cần thiết. Vậy để nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi tổ chức chúng ta cần phải làm gì để đạt hiệu quả cao nhất ? Để giải được “bài toán” ấy theo tôi cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

Thứ nhất, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về pháp luật phòng chống Covid-19”do UBND thành phố Hà Nội tổ chức.Đây là cuộc thi rất ý nghĩa nhằm phổ biển rộng rãi các quy định pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19 giúp cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, học sinh, sinh viênvà nhân dântrong thành phố nâng cao nhận thức, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong phòng, COVID-19 chống dịch.

Thứ hai, làm tốt công tác tuyên truyền giúp mỗi cá nhân thấy được những mối nguy từ sự vô ý thức

Trong công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, ý thức của người dân được coi là một “liều thuốc cao nhất” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Bởi chỉ một sự thiếu ý thức của một người có thể tạo nên sự nguy hiểm cho những người xung quanh, thậm chí có thể dẫn đến những hậu quả khó lường…

Thứ ba, Triển khai mô hình “Mỗi người dân phải là một chiến sĩ- Mỗi gia đình là một pháo đài”

Với thời điểm hiện hay, như Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã xác định hơn lúc nào hết, người dân cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mình để cùng làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo như lời kêu gọi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ: Mỗi người dân là một chiến sỹ - Mỗi gia đình là một pháo đài trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Thứ tư, triển khai mô hình “Mỗi người dân là một tuyên truyền viên”

Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng tới từng người dân ý thức phòng, chống dịch; vận động cán bộ, nhân dân vào cuộc chống dịch thông qua cá ban Đảng, đoàn thể…

1. Tuyên truyền rộng:

Nội dung tuyên truyền: Ngắn gọn, súc tích, trực quan, dễ nhớ, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của nhân dân. Hình thức phải thật đa dạng, phong phú

- Tuyên truyền miệng theo cách truyền thống, thông qua các tổ covid cộng đồng, bí thư CB, trưởng thông, mỗi người dân là 1 tuyên truyền viên. Mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh phải trở thành 1 tuyên truyền viên để tuyên truyền cho gia đình của mình. Vì vậy tổ chức Đoàn, các Hội, các nhà trường có trách nhiệm hướng dẫn.

- Tuyên truyền theo cách phổ thông qua Ti vi, báo đài, hệ thống, đài truyền thanh, đội tuyên truyền lưu động, tờ rơi, áp phích, tranh cổ động…Mạng xã hội, điện thoại di động, phần mềm Bluezone, thi tìm hiểu online, thi tuyên truyền bằng video trên các mạng facebook, instagram, tiktok, youtube, thi làm video ngắn phòng chống dịch…

- Nhân rộng các mô hình mới cách làm hay: Thi vẽ tranh, thi sáng tác nhạc cổ động, thi âm nhạc phòng chống dịch bệnh, kết hợp giữa tuyên truyền và làm các sản phẩm hỗ trợ phòng dịch như làm tấm chắn giọt bắn để hỗ trợ đội ngũ làm công tác phòng chống dịch.

2. Tuyên truyền sâu:

- Tổng hợp các quy định phòng chống dịch thành sổ tay, in và phát cho các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức các cấp để làm công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó xây dựng sổ tay online để nhân dân dễ truy cập và lấy thông tin.

- Tăng cường tuần tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm minh các vi phạm để răn đe, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân.

- Tuyên dương, khen thưởng các cá nhân thực hiện tốt quy định phòng chống dịch

Thứ năm, áp dụng mô hình “Đi từng ngõ gõ từng nhà”; “Người dân tự giám sát nhau”

- Cả hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà", ra đến tận nơi, đến từng đoàn viên, hội viên của mình, mọi người dân giám sát lẫn nhau trong công cuộc thống kê, nắm tình hình các ca nhiễm hoặc các đối tượng đi trên các phương tiện dễ lây nhiễm.

Thứ sáu, mỗi người dân, mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong phòng chống dịch, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Kiên quyết không vì sự thờ ơ, vô trách nhiệm của một vài cá nhân mà làm tổn hại đến thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị.

Ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân còn là sự tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin từ mạng xã hội; không chia sẻ, đăng lại hoặc cổ xúy cho những quan điểm sai lệch, bài viết không được kiểm chứng, hình ảnh giả mạo trên các trang mạng xã hội.

Thứ bảy,Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch. Kích hoạt hoạt động của các tổ “Covid cộng đồng" và các tổ "An toàn Covid-19"; tất cả người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp… đều phải được phát hiện kịp thời, cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm ngay. Lực lượng công an, y tế làm tốt công tác truy vết, xét nghiệm; quản lý chặt chẽ khu cách ly, tránh để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.

Thứ tám, các tổ chức, đơn vị, đia phương cần xây dựng kịch bản phương án phòng chống dịchCovid-19 theo chiều hướng xấu nhất có thể xảy ra để có phương án tốt nhất; chống tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, lơ là, giản đơn hoặc thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Thứ chín, trong thời điểm hiện tại để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả người dân cần thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế:

Khẩu trang – khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – khai báo y tế.

            Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy cùng với việc thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp ứng phó, ngăn chặn dịch, mỗi người cần Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung cần nâng cao ý thức cảnh giác, không chủ quan và nâng cao tinh thần trách nhiệm, trang bị cho bản thân và gia đình những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch Covid-19 theo các khuyến cáo của Bộ Y tế./.

Bài 3:

Đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu không chỉ dẫn đến sự khủng hoảng - suy thoái kinh tế toàn cầu mà còn cướp đi biết bao sinh mạng con người trên toàn thế giới. Đồng thời, nó tác động xấu tới các lĩnh vực xã hội khác, như văn hóa, giáo dục, sinh hoạt cộng đồng cũng bị đình trệ, xáo trộn, …

Trong bối cảnh này, ý thức của người dân được coi là một “liều thuốc cao nhất” để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Thực tế, bên cạnh ý thức chủ động phòng dịch vẫn còn một số đối tượng ý thức kém làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch và làm lây lan dịch bệnh như bệnh nhân 17 và 25  tại Hà Nội khai báo không minh bạch, bệnh nhân 1.342 của Vietnam Airlines đã vi phạm quy định cách li, vv … Do đó, việc nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân trong chấp hành pháp luật về phòng chống dịch bệnh covid là vô cùng cần thiết.

Bản thân tôi là một Hiệu trưởng, quản lí 54 cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn một nghìn học sinh. Tôi xác định rằng nếu mình làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức pháp luật phòng chống dịch Covid-19 cho các đối tượng tôi quản lí sẽ có tác dụng lan toả sâu rộng trong cộng đồng. Chính vì vậy tôi rất quan tâm tới công tác này. Sau đây tôi xin chia sẻ một số giải pháp hướng tới chủ đề: “CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVD-19” mà tôi đã áp dụng có hiệu quả tại trường Tiểu học Di Trạch.

Thứ nhất, tạo cảnh quan sư phạm mang tính tuyên truyền : từ cổng trường vào đến từng lớp học được trang trí bằng các biểu bảng, mô hình sinh động, có nội dung về phòng chống dịch covid-19 như ngay ở cổng trường có treo bảng thông điệp “5K”; các khuyến cáo phòng chống dịch, mô hình chú mèo helokitty và cô nhân viên y tế cầm trên tay tấm biển nhắc nhở việc đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn; dưới tán cây treo những tờ rơi có nội dung khuyến cáo, trong lớp học tạo mô hình cây với mỗi quả là một thông điệp, các chậu cây xanh treo các thẻ do chính các em tạo ra và viết trên đó các biện pháp phòng, chống dịch mà các em biết; các góc sân có bồn rửa tay di động; trong nhà vệ sinh có gắn chip âm thanh nhắc nhở các con giữ gìn vệ sinh và thực hiện “5K”; … Tất cả điều đó khiến các em rất yêu thích và luôn nhớ việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thứ hai, tích hợp lồng ghép giáo dục trong các tiết chào cờ đầu tuần, sinh hoạt tập thể lớp :rèn thói quen biết giữ vệ sinh cá nhân, trường lớp; hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách và việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế thông qua các video hoạt hình sinh động do chính cô giáo và học sinh làm, giúp các con không chỉ biết chấp hành một cách tự giác mà còn về nhà hướng dẫn cho cả người thân rất hiệu quả.

Trong tủ sách pháp luật của trường trên thư viện và tủ sách thân thiện tại các lớp học đều có một số cuốn sách, tài liệu, tờ rơi khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch, pháp luật phòng chống dịch Covid-19 để các em học sinh dễ dàng tiếp cận và cùng tìm hiểu.

Thứ ba, xây dựng và lan toả các mô hình thân thiện: vừa tạo niểm vui, tinh thần đồng đội cho các em vừa có tác dụng giáo dục nâng cao ý thức pháp luật phòng chống dịch rất cao như:

Mô hình“Cổng trường An toàn – Văn minh”:Đây là mô hình được sự quan tâm phối hợp của lực lượng công an xã, đoàn thành niên và Hội CMHS. Chỉ trong 2 tuần mô hình đã đi vào nề nếp, học sinh khi đến lớp, lúc tan học đi theo hàng lối, đảm bảo dãn cách, không xô đẩy nhau; đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn; phụ huynh đưa đón con thực hiện nghiêm túc quy định của nhà trường về phòng chống bệnh dịch, để xe thảng hàng lối, không tự do đi vào trường, cổng trường luôn sạch đẹp, văn minh, an toàn. Mô hình đã được Phòng GD&ĐT ghi nhận và nhân rộng trong toàn huyện. Truyền hình Hà Nội về ghi hình, phỏng vấn và phát sóng trên kênh H1 lan toả trong thành phố.

Mô hình “Đôi bạn (nhóm bạn) yêu thích pháp luật” : Mỗi lớp xây dựng các đôi bạn hoặc nhóm bạn do các em tự nhận nhau, các đôi (nhóm) bạn này sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại và các biện pháp phòng chống bệnh dịch Covid-19 và đề xuất các giải pháp hay, tìm hiểu về các mức phạt khi vi phạm về phòng chống dịch bệnh co vid-19 đã được quy định. Sau đó, trong các buổi sinh hoạt tập thể, hoạt động ngoại khoá đại diện các nhóm lên trình bày trước lớp, các nhóm nhận xét, bổ sung cho nhau cùng những lời khen ngợi, những phần thưởng nho nhỏ của cô giáo tạo nên không khí học tập tích cực, sáng tạo và rất vui nhộn, hứng thú.

Các mô hình “Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên nhỏ”, “Chúng em là chiến sĩ chống giặc Covid-19”, “Bác sĩ tí hon”, “Em là công an”, “Hoạ sĩ vẽ tranh cổ động chống Covid-19”, … cũng được nhà trường phát động lan toả trong toàn trường phong trào tìm hiểu pháp luật và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tổ chức thi đua trong khối tạo ra những sân chơi bổ ích và lí thú.

Thứ tư, Liên đội tổ chức một số hoạt động, hội thi (có khen thưởng kịp thời) :

Hội thi “Tay sạch tay thơm”“Đeo khẩu trang đúng cách” giúp các em yêu thích việc rửa  tay thường xuyên và đeo khẩu trang đúng, đẹp, an toàn nhất.

Hội thi trắc nghiệm “Tìm hiểu pháp luật phòng chống dịch Covid-19” nhân dịp kỉ niện ngày pháp luật Việt Nam 9/11. Kết hợp thi đóng tiểu phẩm, vẽ tranh về chủ đề “Chung tay phòng chống dịch Covid-19”.Có nhiều bài đạt giải nhất, nhì, ba, khuyến khích.

    Đặc biệt trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường phát động các phong trào như: Làm túi giấy tái chế cho mẹ đi chợ đựng hàng vừa bảo vệ môi trường, vừa phòng tránh dịch bệnh khi tiếp xúc; làm tấm chắn bọt cho gia đình, tặng trạm y tế và người dân; vẽ tranh cổ động tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các cột điện tại các trục đường giao thông chính; sáng tác khẩu hiệu, thơ văn, kể chuyện, làm video, hình ảnh về những việc làm tốt trong phòng chống dịch bệnh, …

Lồng ghép những bài tuyên truyền, video phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống Covid trong những bài giảng tại các lớp học trực tuyến.

Một số câu thơ dễ nhớ, dễ thuộc của cô và trò tự sáng tác:

  1. Sống giữa nạn dịch COVID

Ở nhà, ngoan nhé đừng đi ra đường

Bị lây,nguy hiểm khôn lường

Ông bà, cha mẹ  xót thương não nề

Bạn ơi, hãy nhớ lời nghe

Xếp hình, tô vẽ, quét nhà, nấu cơm…

  1. Bạn ơi hãy nhớ điều này

Covd-19 càng ngày càng nguy

“5K” các bạn khắc ghi

Khẩu trang, khử khuẩn mỗi khi ra đường….

Thứ năm,quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” tuyên truyền, vận động CB, GV, NV cảnh giác và quyết tâm cao; tham gia 100% cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về pháp luật phòng chống Covid-19” do UBND thành phố Hà Nội tổ chức.Đây là cuộc thi rất ý nghĩa nhằm phổ biển rộng rãi các quy định pháp luật trong phòng, chống dịch COVID-19.

            Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác đã thực hiện giãn cách xã hội. Việc nâng cao ý thức pháp luật cho mỗi người dân càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thủ đô Hà Nội vẫn luôn kiên cường trên mặt trận chống giặc Covid-19, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho nhân dân cả nước vững tâm.

Bài 4:

Đại dịch COVID-19– là đại dịch có một không hai trong lịch sử. Chúng có thể lây lan một cách chóng mặt. Chúng đi đến là ở đó khủng hoảng - suy thoái kinh tế mà còn cướp đi biết bao sinh mạng con người. Gần 2 năm đã trôi qua kể từ ngày chúng xuất hiện ở Vũ Hán Trung Quốc đến nay dịch bệnh vẫn không ngừng gia tăng khiến cả thế giới phải lao đao. Mặc dù đã sản xuất được vaccine phòng bệnh nhưng thực tế vẫn vô cùng nguy hiểm.

Việt Nam của chúng ta sau bao lần gồng mình chống dịch thành công thì trận bùng phát lần này ở thành phố Hồ Chí Minh đã gây ra những thiệt hại nặng nề và rất thương tâm. Để dập tắt được dịch bệnh, ngoài việc tiêm vaccine phòng bệnh thì trước hết mỗi cá nhân, mỗi tổ chức cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật phòng chống dịch bệnh Covid-19.  Hơn bao giờ hết ý thức của người dân được coi là một “liều thuốc cao nhất”và mang tính quyết định để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Thực tế, bên cạnh ý thức chủ động phòng dịch vẫn còn một số đối tượng ý thức kém làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng chống dịch và làm lây lan dịch bệnh. Do đó, việc nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân trong chấp hành pháp luật về phòng chống dịch bệnh covid là vô cùng cần thiết.

UBND thành phố Hà Nội tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19” có ý nghĩa vô cùng lớn bởi nó có sức lan toả mạnh mẽ không chỉ tới mọi tổ chức, mọi người dân thủ đô mà còn nhân rộng tới nhân đân cả nước, giúp mọi người nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, đồng sức đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. 

Sau đây tôi xin chia sẻ một số giải pháp mà trường học nơi tôi công tác cũng như bản thân đã thực hiện tại lớp tôi chủ nhiệm và tại gia đình rất hiệu quả:

  1. Đối với Nhà trường:

Đồng chí Hiệu trưởng luôn chỉ đạo sát sao trong công tác phòng chống dịch: thành lập ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, các phương án phòng dịch bệnh, triển khai đầy đủ và quán triệt sâu sắc việc chấp hành các công văn, chỉ thị của cấp trên về phòng chống dịch bệnh; làm tốt công tác tuyên truyền tới toàn thể CB, GV, NV, HS và phụ huynh cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc việc trang bị nước rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, hạn chế tiếp xúc đông người... Thường xuyên lao động vệ sinh nơi ở, trường lớp, phun khử trùng trong các lớp học và các phòng chức năng trong trường học. Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như hoạt động văn nghệ, thể thao, hội nghị, tọa đàm, giao lưu, tham quan học tập... để phòng, tránh lây nhiễm bệnh Covid-19.

Đồng thời tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo giáo viên làm việc trực tuyến tại nhà

Vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực ủng hộ vật chất, tinh thần trong công tác phòng, chống dịch thông qua các hoạt động nhắn tin ủng hộ thông qua tổng đài 1407. Tuyên truyền sử dụng ứng dụng NCOVI tới các thành viên trong gia đình, người thân và những người xung quanh.

Đặc biệt, phát động các cuộc thi cấp trường tới toàn thể CB, GV, NV và học sinh (có khen thưởng kịp thời) về chủ đề “Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

 Tạo cảnh quan sư phạm mang tính tuyên truyền cao: từ cổng trường vào đến từng lớp học được trang trí bằng các biểu bảng, mô hình sinh động, có nội dung về phòng chống dịch covid-19 như ngay ở cổng trường có treo bảng thông điệp “5K”; các khuyến cáo phòng chống dịch, mô hình chú mèo helokitty và cô nhân viên y tế cầm trên tay tấm biển nhắc nhở việc đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn; dưới tán cây treo những tờ rơi có nội dung khuyến cáo, trong lớp học tạo mô hình cây với mỗi quả là một thông điệp, các chậu cây xanh treo các thẻ do chính các em tạo ra và viết trên đó các biện pháp phòng, chống dịch mà các em biết; các góc sân có bồn rửa tay di động; trong nhà vệ sinh có gắn chip âm thanh nhắc nhở các con giữ gìn vệ sinh và thực hiện “5K”; … Tất cả điều đó khiến các em rất yêu thích và luôn nhớ việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

  1. Đối với lớp chủ nhiệm:

Trang trí lớp học bằng những hình ảnh khuyến cáo của Bộ y tế, tổ chức cho học sinh vẽ tranh cổ động về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và treo tại lớp học,…

Lồng ghép những bài tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống Covid trong những bài giảng khi học trực tiếp và trực tuyến.

Tích hợp lồng ghép giáo dục trong các môn học đặc biệt là tiết sinh hoạt tập thể lớp :rèn thói quen cho học sinh biết giữ vệ sinh cá nhân, trường lớp; hướng dẫn cách đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách và việc thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế thông qua các video hoạt hình sinh động do chính cô giáo và học sinh làm, giúp các con không chỉ biết chấp hành một cách tự giác mà còn về nhà hướng dẫn cho cả người thân rất hiệu quả.

Xây dựng tủ sách thân thiện trong lớp học, vận động phụ huynh đóng góp sách, tài liệu, tờ rơi khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch, pháp luật phòng chống dịch Covid-19 để các em học sinh dễ dàng tiếp cận và cùng tìm hiểu.

Triển khai các mô hình do nhà trường phát động như :“Đôi bạn (nhóm bạn) yêu thích pháp luật” : hình thành các đôi bạn hoặc nhóm bạn do các em tự nhận nhau, các đôi (nhóm) bạn này sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân, tác hại và các biện pháp phòng chống bệnh dịch Covid-19. Mô hình “Mỗi học sinh là một tuyên truyền viên nhỏ”, “Chúng em là chiến sĩ chống giặc Covid-19”, Hoạ sĩ vẽ tranh cổ động chống Covid-19”, …

Tham giaHội thi do liên đội tổ chức “Tay sạch tay thơm” ,“Đeo khẩu trang đúng cách” giúp các em yêu thích việc rửa  tay thường xuyên và đeo khẩu trang đúng, đẹp, an toàn nhất. Hội thi trắc nghiệm “Tìm hiểu pháp luật phòng chống dịch Covid-19” nhân dịp kỉ niện ngày pháp luật Việt Nam 9/11. Kết hợp thi đóng tiểu phẩm, vẽ tranh về chủ đề “Chung tay phòng chống dịch Covid-19”.Lớp đạt đạt giải nhất.

Tuyên truyền, kêu gọi phụ huynh đến và về tỉnh từ các địa phương có nguy cơ cao ngay lập tức liên hệ với nhà trường hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ các biện pháp phòng chống dịch.

3. Đối với gia đình:

- Nhắc nhở học sinh và các thành viên trong gia đình thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh covid-19 trên các kênh truyền hình, báo, đài, Media Box, zalo của Bộ y tế,… để nâng cao hiểu biết về dịch bệnh, cách phòng chống dịch bệnh hiệu quả và nắm được pháp luật trong phòng chống Covid để thực hiện nghiêm túc.

- Làm 1 quyển nhật kí lớp học, nhật kí gia đình ghi chép lại theo ngày những địa điểm đi đến và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc để tiện theo dõi;

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng;

- Hạn chế đi chợ mua sắm, mua 1 lần dùng vài ngày, tự trồng rau sạch tại nhà.

- Hạn chế tối đa việc đi lại thăm hỏi kể cả người thân, chủ yếu trao đổi qua điện thoại, zalo, fb hoặc trực tuyến (Zoom, Microsoft Teams 365).

- Tự làm cho mỗi người trong gia đình tấm chắn bọt để đeo khi cần tiếp xúc đông người.

Với các biện pháp nêu trên, trường, lớp và gia đình tôi luôn thực hiện nghiêm túc và không xảy ra trường hợp nào vi phạm. Với sự đồng sức đồng lòng của mỗi cá nhân, tập thể, cộng đồng tôi tin rằng Hà Nội sẽ sớm chặn được dịch bệnh, Việt Nam chúng ta nhất định chiến thắng giặc Covid.

Bài 5:

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp, đã xuất hiện các ổ dịch ngoài cộng đồng. Để nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, không để dịch bùng phát trong cộng đồng; Mỗi người dân cần nâng cao ý thức pháp luật trong phòng chống dịch bệnh. Sau đây tôi xin đề xuất một số giải pháp sau:

Các cấp ủy, tổ chức đảng từ thành phố đến cơ sở quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của ban bí thư, thủ tướng chính phủ, ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19; hướng dẫn của bộ y tế và chỉ đạo của thành phố với tinh thần chủ động phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn nhưng cũng cần bình tĩnh, không hoang mang lo lắng.

Toàn bộ hệ thống chính trị kích hoạt triển khai công tác phòng, chống dịch covid-19 lên cao hơn một mức. rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 theo khuyến nghị của bộ y tế; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5k" (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế); tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc gắn với các ca nhiễm covid-19. cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, minh bạch để người dân biết; ngăn chặn, xử lý những trường hợp vi phạm quy định về thông tin, gây hoang mang trong dư luận. chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng, chống dịch; tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Cung cấp, thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, thực hiện xét nghiệm, cách ly theo quy định; phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch. Tiếp tục rà soát mở rộng các cơ sở cách ly tập trung dân sự để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng tiếp xúc gần (F1) trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. Chỉ đạo quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay.

Cùng với đó,  rà soát tổng thể các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch, nâng cao năng lực xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh bảo đảm cho việc xét nghiệm trên diện rộng; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khám, chữa bệnh. tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm covid-19. kiểm tra rà các soát bệnh viện dã chiến tại, bảo đảm nhân lực và triển khai các hoạt động về công tác chuyên môn để quản lý, vận hành.

Các xã, phường, thôn, tổ dân phố khẩn trương phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", không để bỏ sót các trường hợp cần phải giám sát sức khỏe, cách ly y tế và những trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. đồng thời, phối hợp chặt chẽ, thông tin, báo cáo đầy đủ, chính xác, kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Luôn đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; sớm phát hiện ca nhiễm, khẩn trương thực hiện việc truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập tắt ổ dịch; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc phục vụ khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng trên địa bàn theo phương châm "bốn tại chỗ" trong công tác phòng, chống dịch. chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo thẩm quyền, áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội căn cứ theo mức độ nguy cơ với từng khu vực trên địa bàn.

Bản thân tôi và gia đình luôn chấp hành nghiêm các khuyến cáo Bộ Y tế và thông điệp “5K”;thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh covid-19 trên các kênh truyền hình, báo, đài, zalo của Bộ y tế,… để nâng cao hiểu biết về pháp luật trong phòng chống Covid để thực hiện nghiêm túc.

Ghi chép lại những địa điểm đi đến và các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với những ai hàng ngày;

- Hạn chế tối đa việc đi lại thăm hỏi kể cả người thân, chủ yếu trao đổi qua điện thoại, zalo, fb;

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng; mỗi người trong gia đình khi đi ra ngoài đều mang theo lọ khử khuẩn để rửa tay thường xuyên; tích cực luyện tập thể thao rèn luyện sức khoẻ tại nhà.

TRƯỜNG TIỂU HỌC DI TRẠCH

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 12
Tháng 07 : 52
Năm 2022 : 7.566