Wednesday, 18/05/2022 - 18:58|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ABC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hơn 30 năm đứng lớp, cô Mai và cô Xuân luôn hết lòng vì học trò

Ngày 14/10/2021, cô giáo Ngô Thị Mai và cô giáo Vương Thị Ngọc Xuân (Trường Tiểu học Di Trạch, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) vinh dự nhận được danh hiệu “Người tốt, việc tốt” do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội trao tặng.

Hơn 30 năm đứng lớp, cô Mai và cô Xuân luôn hết lòng vì học trò

Ngày 14/10/2021, cô giáo Ngô Thị Mai và cô giáo Vương Thị Ngọc Xuân (Trường Tiểu học Di Trạch, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) vinh dự nhận được danh hiệu “Người tốt, việc tốt” do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội trao tặng.

Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực của hai cô giáo tiểu học trong sự nghiệp trồng người và tôn vinh những đóng góp tích cực đầy tính nhân văn của hai cô trong năm 2021.

Thế nhưng với nhiều thế hệ học sinh dưới mái trường Tiểu học Di Trạch, hình ảnh cô Mai và cô Xuân đã ghi đậm những ấn tượng tốt đẹp khó quên trong ký ức của mình.

Không chỉ thể hiện xuất sắc trong chuyên môn giảng dạy, hơn ba mươi năm đứng trên bục giảng, cô Mai và cô Xuân luôn hết lòng vì học sinh thân yêu.

Những lớp học phụ đạo tại gia

Đến từng nhà, đi sâu đi sát vào hoàn cảnh từng học sinh để thấu hiểu, từ đó có những ứng xử và quan tâm phù hợp với từng học trò, cô Ngô Thị Mai (sinh năm 1970) còn thường xuyên mở những lớp phụ đạo miễn phí cho học sinh tại nhà.

Cô tâm niệm việc giúp học sinh tiến bộ từng ngày là việc mà một người giáo viên phải làm, vì vậy, cô luôn nhẹ nhàng chỉ bảo từng chút một, dù có những em còn không hiểu bài nhưng cô vẫn kiên trì giảng đi giảng lại để các em thấm dần.

Đạt giải nhất Giáo viên giỏi cấp trường, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến cấp Huyện (năm 2020), có Sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp Huyện, cô Mai được đồng nghiệp đánh giá cao về chuyên môn, đặc biệt cô luôn làm mới mình trong những bài giảng.

Với vị trí Tổ trưởng khối 5, cô Ngô Thị Mai luôn xung phong đi đầu nhận khó, sẻ chia với đồng nghiệp, cùng giúp nhau phát triển. Bên cạnh đó, với tính tình dễ gần, cô Mai còn được mọi người tin tưởng để chia sẻ những vướng mắc cá nhân và nhận được những lời khuyên hữu ích.

Cô Ngô Thị Mai nhận danh hiệu "Người tốt, việc tốt" do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội trao tặng ngày 14/10/2021. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Dù có những thời điểm hoàn cảnh gia đình còn khó khăn khi phải nuôi ba con nhỏ, cùng với đồng lương ít ỏi nhưng cô vẫn luôn mang trong mình tình yêu nghề bỏng cháy. Càng khó khăn cô lại càng mạnh mẽ, vượt qua hoàn cảnh.

Hiện tại, cô Mai phải chăm sóc mẹ chồng bị tai biến, mới đây, chồng cô cũng phát hiện bị bệnh tim phải vào viện điều trị.

Ấy vậy nhưng cô vẫn không hề ca thán, sự lạc quan của cô là năng lượng tích cực lan tỏa đến những người xung quanh.

Không phụ lòng của bố mẹ, ba cô con gái của cô luôn chăm ngoan học giỏi, cô con gái thứ hai của cô còn giành được học bổng du học bên Úc.

Cô Mai luôn làm mới mình trong từng hoạt động giáo dục. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Chia sẻ về đồng nghiệp, cô giáo Lê Thị Sự cho biết: "Cô Mai có những năm làm Chủ tịch công đoàn rất năng động, luôn lắng nghe, luôn chia sẻ, giúp đỡ đồng nghiệp. Mỗi lời nói của cô Mai đều thấu tình đạt lí khiến ai cũng cảm thấy được an ủi, vỗ về và có động lực phấn đấu".

Đi đầu trong việc xây dựng mô hình "Lớp học hạnh phúc", cô Mai lấy phương châm "Trao yêu thương, nhận trái ngọt" làm kim chỉ nam trong sự nghiệp giáo dục của mình. Vì vậy, lớp cô chủ nhiệm năm nào cũng đầy ắp tiếng cười và tình yêu thương.

Không những thế, cô còn tư vấn cho Ban giám hiệu rất nhiều trong chuyên môn cũng trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh.

Trong lòng bạn bè đồng nghiệp, cô giáo Mai là "bông hoa đẹp giữa đời thường", là niềm tự hào của mái trường Tiểu học Di Trạch.

Nghệ thuật tâm lý với từng học trò

Hơn cô Mai 1 tuổi, cô Vương Thị Ngọc Xuân (sinh năm 1969) trong mắt đồng nghiệp luôn là một người tổ trưởng mẫu mực.

Khi nhận được tin mình là một trong hai người đại diện huyện Hoài Đức được nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt” của Thành phố Hà Nội, cô Xuân vô cùng bất ngờ.

Cô cho biết bản thân và cô Mai đều cảm thấy rất vui và vinh dự khi nhận được danh hiệu này. Tuy nhiên, cô cho rằng những việc mình làm còn rất nhỏ bé, cô hi vọng mình có thể góp sức mình để cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành giáo dục, cho sự nghiệp trồng người.

Cô Vương Thị Ngọc Xuân nhận danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2021. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo nghề giáo nên tình yêu với công việc “gõ đầu trẻ” trong cô Xuân được được mẹ truyền lại từ khi còn nhỏ.

“Mẹ là người đã truyền cho tôi lửa nghề, cho tôi thấy tình yêu với những đứa trẻ, cho nên chưa bao giờ tôi có suy nghĩ lựa chọn một nghề nào khác thay nghề giáo”, cô Xuân bộc bạch.

Hiện đang nắm giữ vị trí Tổ trưởng chuyên môn khối 3 tại Trường Tiểu học Di Trạch, cô Xuân được đồng nghiệp ngưỡng mộ bởi sự chỉn chu và nhiệt tình trong công việc.

Mỗi tiết học đều được cô Xuân đầu tư rất bài bản và công phu. Vì thế, cô dễ dàng khơi gợi được niềm yêu thích trong học tập với các học trò.

Chả thế mà, mỗi dịp tổng kết năm học, các phụ huynh lại bày tỏ sự luyến tiếc khi cô không thể tiếp tục đồng hành cùng các con khi chuyển lên khối lớp 4.

Hiện tại, dù đang thực hiện dạy trực tuyến nhưng cô Xuân cũng luôn sáng tạo để giờ học trở nên thú vị hơn với các em học sinh.

Cô Xuân chia sẻ: “Để tăng tính tương tác với học trò, khuyến khích các con trả lời câu hỏi, tôi để các con tham gia trò chơi “Nào mình cùng lên xe, nào mình cùng đi chơi”. Các con ai trả lời đúng sẽ được cùng cô lên xe để đi chơi. Tuy chỉ là một trò chơi qua màn hình nhưng cũng là chất xúc tác để các em học sinh hào hứng hơn trong giờ học online”.

Trong xã hội, học trò cũng không phải ai cũng có hoàn cảnh giống ai, quan trọng là người giáo viên phải nắm rõ tâm lý từng em.

Cô Xuân kể: "Trong giờ hướng dẫn các con làm thiệp tặng bà, tặng mẹ, có em đứng lên nói "Em không có mẹ, em cũng chẳng có bà, em không biết làm thiệp tặng ai cả". Khi đó mình phải nhẹ nhàng hướng dẫn rằng con có thể làm thiệp tặng bố, vì bố cũng đã thay phần của mẹ chăm sóc con. Nhiều khi giáo viên không chỉ dạy dỗ trên lớp mà còn cần đến cả nghệ thuật tâm lý đối với từng học trò".

Cô Xuân trong lớp cùng học sinh. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, phụ huynh học sinh lớp 3C (niên khoá 2020-2021) chia sẻ: "Một năm gắn bó với cô trò lớp 3C với cương vị là hội trưởng hội phụ huynh nên tôi cũng có nhiều cơ hội tiếp xúc, làm việc và đồng hành cùng cô Xuân trong các phong trào của trường, của lớp.

Cô Xuân là một giáo viên giỏi, cô luôn tâm huyết với nghề, tận tụy với học sinh. Cô khéo léo khơi gợi cảm hứng học tập cho các con bằng những món quà nho nhỏ như viên tẩy, cái bút chì hay chiếc nhãn vở xinh xinh khi các con đạt được những thành tích hay có tiến bộ vươn lên trong học tập".

Bên cạnh công tác chuyên môn thì cô rất yêu thương học sinh, cô luôn quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi động viên các con vươn lên, vượt qua hoàn cảnh.

Chị Ngọc tâm sự, hoàn cảnh gia đình khó khăn khi năm ngoái chồng chị mất đột ngột, cô biết mẹ tâm lý chưa được ổn định, con thơ sớm mất cha nên thường xuyên sâu sát, quan tâm tới con, có vấn đề gì là cô uốn nắn luôn.

Ngay cả với các con chưa ngoan cô cũng hết sức bảo ban. Lớp có 1 bạn mắc chứng tăng động giảm chú ý thỉnh thoảng lại gây lỗi nhưng cô luôn che chở. Có lần, bạn ấy nghịch ngợm lấy vé Hội chợ xuân của các bạn lớp bé khiến mọi người tức giận yêu cầu cô Xuân giải quyết. Cô không trách mắng mà ôm bạn ấy vào lòng động viên rồi yêu cầu xin lỗi chứ cũng không làm to chuyện và mọi chuyện đc giải quyết êm đẹp.

Không chỉ được lòng phụ huynh và học trò, cô Xuân còn được đồng nghiệp bày tỏ sự ngưỡng mộ, cảm mến.

Cô Xuân cùng các em học sinh trong một buổi lễ khai giảng. (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Cô Nguyễn Thị Phượng (giáo viên Trường Tiểu học Di Trạch) chia sẻ về đồng nghiệp của mình: “Cô Xuân không chỉ là người chị, người cô, đồng nghiệp tận tâm được mọi người yêu quý, kính trọng mà còn là người mẹ tận tình với học trò. Với kinh nghiệm trong nghề của một người đi trước, cô luôn giúp đỡ, chỉ bảo tận tình cho các tổ viên và những giáo viên trẻ còn bỡ ngỡ trong chuyên môn”.

Đánh giá cao về năng lực của cô Mai và cô Xuân, cô Nguyễn Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Di Trạch cho biết: “Cả hai cô đều là tổ trưởng rất tâm huyết, sáng tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu và luôn đi đầu trong mọi phong trào thi đua của nhà trường. Hai cô nhiều năm liền có sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, giáo viên giỏi cấp huyện và luôn được đồng nghiệp học sinh và phụ huynh tin tưởng, yêu quý. Thực sự, các cô xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau học tập.”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 62
Tháng 05 : 659
Năm 2022 : 6.123