Tuesday, 22/09/2020 - 11:53|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS ABC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài diễn văn kỉ niệm 20/11/2019 đầy xúc động và ấn tượng

Trong những ngày đông se lạnh, lòng chúng ta như rạo rực hơn, ấm áp hơn khi không khí náo nức, hân hoan chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20/11 đang diển ra khắp mọi miền đất nước. Đây là ngày để học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng đối với thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp cho chúng ta” Những cây đời mãi mãi xanh tươi”. Đây cũng chính là dịp để các thầy cô giáo ngắm nhìn lại mình trong cuộc đời làm nghề dạy học.

BÀI PHÁT BIỂU CỦA CÔ HIỆU TRƯỞNG

NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

 

Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trong những ngày đông se lạnh, lòng chúng ta như rạo rực hơn, ấm áp hơn khi không khí náo nức, hân hoan chào mừng ngày nhà giáo Việt nam 20/11 đang diển ra khắp mọi miền đất nước. Đây là ngày để học trò thể hiện tình cảm quý mến, kính trọng đối với thầy cô giáo, những người đã dày công vun đắp cho chúng ta” Những cây đời mãi mãi xanh tươi”. Đây cũng chính là dịp để các thầy cô giáo ngắm nhìn lại mình trong cuộc đời làm nghề dạy học.

Trong buổi lể trang trọng này, tôi xin thay mặt Nhà trường gửi đến quý vị đại biểu, các cô và các em học sinh lời chúc sức khỏe và lời chào nồng nhiệt nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa các thầy cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Dân tộc ta từ ngàn xưa đến nay vốn có truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Truyền thống ấy đã ăn sâu vào tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam. Các con ạ, bên cạnh tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái còn có cả tình thầy trò cũng không kém phần sâu nặng. Hôm trước cô đã kể cho các con nghe một câu chuyện đẫm đầy nước mắt về tình mẹ cao quý thì hôm nay, nhân dịp ngày NGVN 20/11, cô sẽ kể cho các con nghe một câu chuyên cảm động về đạo thầy trò đã được lịch sử ghi lại trong một lần Vua Lê Hiến Tông về thăm thầy cũ. Đó là câu chuyện:  

Trước thầy vua vẫn là trò nhỏ

Chuyện kể rằng, Vua Lê Hiến Tông (1461-1504) là vị vua thông minh, nhân từ và ôn hòa. Dưới thời trị vì của ông, đất nước luôn duy trì được sự thái bình, thịnh trị. Đặc biệt, nhà Vua luôn ghi nhớ công ơn người thầy đã dạy dỗ ông từ thuở nhỏ và năm nào cũng trở về làng để thăm thầy.

Khi kiệu về đến cổng làng, Nhà vua ra lệnh dừng lại và bước xuống đầu đường  rẽ vào nhà thầy. Lúc đó, nhà Vua chỉ chọn mấy cận thần cùng một vị quan sở tại tháp tùng vào nhà thầy giáo cũ. Rồi Vua ôn tồn nói với mọi người: “Hôm nay, trẫm về đây là để thăm thầy giáo chứ không phải vi hành, công cán, vì vậy trẫm cho phép các khanh về nghỉ ở công quán”. Mọi người vui mừng đồng thanh đáp: Hoàng thượng vạn tuế, vạn vạn tuế…Nhà vua đi bộ cùng mấy viên quan hầu cận vào nhà thầy. Không trống phách, không nhạc nhã. Cụ giáo già cùng các con cháu mũ áo chỉnh tề ra tận đầu thôn bày hương án nghênh tiếp nhà Vua.

Thấy thầy giáo, Vua  mừng rỡ chạy đến gần cụ. Theo đạo vua tôi, cụ giáo sụp xuống vái lạy lia lịa. Nhà vua nước mắt rưng rưng, cúi xuống, hai tay nâng vai thầy lên, và nói: “Thưa thầy Xin thầy hãy bình thân để cho con không bị thất lễ ạ”. Rồi Nhà vua quay sang nói với những người đang quỳ rạp hai bên đường rằng: “Tất cả bà con đứng dậy cùng trẫm về nhà tôn sư!”. Mọi người vẫn bàng hoàng không ai dám đứng lên. Nhà vua nhìn quan sĩ và dân làng ôn tồn nói: “Hôm nay trẫm đến đây là học trò về thăm thầy, chứ không phải thiên tử đi kinh lý, nghi lễ ở chốn triều đình, tất cả hãy đừng lên cùng đi vào nhà thăn thầy giáo của trẫm !”.

Ngôi nhà thầy giáo giản dị, cổ kính và gọn gàng, đúng với phong thái của chủ nhân - một bần nho trong sáng. Vua mời cụ giáo ngồi lên sập giữa để mình đứng vấn an thầy. Cụ giáo già giật mình thưa: “Tâu bệ hạ, thần dân không thế làm thế được, người ngoài trông vào sao tiện ạ! Đạo thầy là nặng song phép nước cao hơn, xin hoàng thượng cho lão phu này được đứng hầu ạ!”. Nhà vua đưa 2 tay lên vai thầy nhẹ nhàng nói: “Thưa Thầy, họ đã biết mục đích của con hôm nay rồi. Thầy cho phép con được ngồi chung là đã quá lắm rồi ạ”.

Nói xong, Nhà vua đỡ Thầy giáo xuống cùng ngồi đàm đạo. Vua hỏi thăm sức khỏe và đời sống của thầy cùng gia đình, xin xem những bài thơ của thầy làm khi nhàn rỗi ở chốn thôn dã. Thưởng thức chén trà ngát hương sen đồng nội, Nhà vua nói với các quan theo hầu: “Trẫm cho các ngươi lui! Chiều nay, trẫm không dùng “ngự thiện”, trẫm xin với lão tiên sinh cùng gia đình ăn bữa cơm quê. Trẫm muốn được ngồi chung mâm với thầy giáo cũ cho thỏa tình thầy trò, chắc lão tiên sinh cho phép”. Cụ giáo nghẹn ngào, xúc động: “Xin bái tạ đức vua! Thánh chỉ đã truyền, thần xin vâng mệnh!”.

Bữa cơm thầy trò chiều hôm đó diễn ra thân mật. Nhà vua thưởng thức món canh cua đồng quê, bất giác nói với thầy: “Thầy cho con ăn một bát canh này thật là một niềm hạnh phúc. Hương vị cua đồng quê nhà ít có thức ăn nào sánh bằng, quả là ngon. Cũng vì thế dân gian mới có câu ca: “Canh cua nấu cải thêm gừng/ Xưa nay vua chúa đã từng khen ngon”. Cả hai thầy trò và mọi người cùng cười vang, gương mặt ai cũng rạng rỡ, phấn khởi.

Có lẽ người thầy giáo già còn vui hơn cả Nhà vua. Bởi, cụ có học trò ở ngôi tôn quý nhất nước nhưng vẫn mực thước thủy chung, giữ đạo nghĩa thầy trò. Cụ càng hài lòng vì học trò cũ của mình dẫu ngồi trên ngai vàng vẫn không quên cội gốc.

Người thầy giáo dạy của Vua Lê Hiến Tông trong câu chuyện là Tiến sĩ Nguyễn Bảo, hiệu là Châu Khê, quê ở xã Cổ Lai, huyện Vũ Tiên, chấn Sơn Nam (nay thuộc xã Phú Xuân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Các con yêu quý, Lịch sử giáo dục của dân tộc ta cũng sẽ còn ghi mãi công lao những người thầy tiêu biểu, được nhân dân mãi mãi tôn vinh, gương sáng còn lan tỏa đến ngày nay như thầy Đỗ Năng Tế( thầy dạy cả văn lẫn võ cho hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị), thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Nguyễn Đình Chiểu, đặc biệt có một người thầy vĩ đại đó là Thầ giáo Nguyễn Tất Thành – Bác Hồ kính yêu của chúng ta…. Những người thầy đó đã để lại những tấm gương sáng về đạo làm thầy, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, hết lòng đào tạo bao thế hệ học trò, con em nhân dân phò đời giúp nước, làm rạng rỡ những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Đối với trường THDT của chúng ta cũng có biết bao thế hệ nhà giáo đã không quản khó khăn, vất vả, đêm đêm miệt mài bên trang giáo án để truyền tới các con nguồn tri thức và đạo lí làm người. Và hôm nay, đang ngồi tại đây có các cô giáo đã cống hiến hơn 30 năm công tác dưới mái trường. Các cô đã tận tâm, tận lực dạy dỗ, chỉ bảo các con từng li từng tí, hết lòng yêu thương và mong mỏi các con khôn lớn trưởng thành. Tiêu biểu là cô Lý Thị Thìn và cô Nguyễn Thị Hoa, mặc dù đã đến lúc được nghỉ ngơi nhưng theo đề nghị của nhà trường các cô vẫn vui vẻ tiếp tục đứng lớp dạy dỗ các con những điều tốt đẹp nhất. Sau đây xin trân trọng kính mời 2 cô giáo lên sân khấu đón nhận những tình cảm chân thành từ quý PH và HS.

     Để tiếp tục phát huy  truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, cô mong các con  không ngừng và không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, chăm ngoan học giỏi để gặt hái được kết quả tốt đẹp về học tập. Đó là món quà vô giá mà các con dành tặng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo. Cũng nhân dịp này, cô mong các con không những chỉ nhớ ơn, biết ơn các thầy cô giáo đã, đang và sẽ dạy mình  mà trước hết, các con cần phải nhớ ơn, biết ơn, tri ân ông bà, cha mẹ - những thầy cô giáo đầu tiên trong trường học gia đình đã nuôi nấng, dạy dỗ, chỉ bảo cho các con từng li, từng tí  từ tấm bé; giúp đỡ các con rất nhiều trong cuộc sống để các con có động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Trước khi ngừng lời, một lần nữa xin kÝnh chóc c¸c quý PHHS, c¸c thÇy  c« gi¸o m¹nh khoÎ h¹nh phóc. Chúc các  em HS vui khỏe, chăm ngoan, tích cực học tập xứng đáng danh hiệu con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 09 : 453
Năm 2020 : 7.877